Nhân sâmlà một vị thuốc. Mà đã là thuốc, nhất quyết phải dùng đúng phương pháp, mới có thể phát huy được tác dụng tốt.

Vậy, trong điều kiện gia đình, có thể dùng nhân sâm để tẩm bổ thân trong những trường hợp sau:

 

Pha trà uống:Nhân sâmthái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha  trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

 

 

 

Sâm tán bột:Sâm Hàn Quốcsấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm và chiêu bằng nước đã đun sôi.

 

Hai cách  kể trên thường vận dụng đối với chứng “khí hư” trong Đông y, với những tả chính: Người mỏi mệt, hay vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hoá căn bản kém.

 

Ngậm tan:Sam Han Quoc thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày nuốt 3-4 lát.

 

Cách dùng này thường vận dụng đối với người mắc bệnh lâu ngày, mỏi mệt, kém ăn, cùng chứng  “phế hư”- chức năng hô hấp suy giảm,  phổi yếu, thở gấp, ho suyễn.

Sắc uống:Nhân sâm Hàn Quốcthái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với  nước, pha thêm 20-30g đường vào, chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong  một lần.

 

Cách này thường dùng trong trường hợp thân suy yếu nặng, sau giải phẫu bị mất nhiều máu, cấp cứu lúc lâm nguy.

 

Nấu cháo ăn: Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn.

 

Cách dùng này có tác dụng tẩm bổ, phù hợp với những người mắc các chứng bệnh mãn tính đường tiêu hóa và người già thân suy yếu, răng hỏng nhiều.

 

Sâm hấp trứng gà: Trứng gà 1 quả, khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy dậm nước cho ướt để dán kín lại rồi đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.

 

Cách dùng này thường vận dụng để tẩm bổ thân đối với những người mắc các bệnh mãn tính.

 

Sâm hầm thịt gà:  Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, ăn thịt, sâm và nước; mỗi tuần 1-2 lần.

 

Cách dùng này thường vận dụng để tẩm bổ thân nữ giới sau thời kỳ sinh nở.

 

Lưu ý: Trong những trường hợp trên, nếu không nhân ái sâm, có thể thay thế bằng đẳng sâm, hoặc sâm bố chính, chỉ cần tăng liều lượng lên khoảng 2-3 lần.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Siêu thị sâm Hàn Quốc © 2013. All Rights Reserved. Powered by Siêu thị sâm hàn quốc - Sitemap
Top
JS